Các loại lan vũ nữ và cách chăm sóc

Giới thiệu chung về cây Lan Vũ Nữ

Lan Vũ nữ được biết đến là loài lan siêng ra hoa nhất hiện nay, có rất nhiều người tìm kiếm những loại lan vũ nữ khác nhau, và mỗi người mỗi sở thích , hiên nay hoa lan vũ nữ có rất nhiều loại và đa dạng về màu sắc, hoa lan vũ nữ thường xuyên xuất hiện nhiều trong các không gian sang trọng, các bữa tiệc nơi không thể thiếu của những bông hoa lan vũ nữ.

Lan Vũ nữ-ý nghĩa lan vũ nữ-các loại lan vũ nữ
Lan Vũ nữ-ý nghĩa lan vũ nữ-các loại lan vũ nữ
Lan Vũ nữ ra hoa liên tục
Lan Vũ nữ ra hoa liên tục
lan vũ nữ khoe sắc đẹp
lan vũ nữ khoe sắc đẹp

Đặc điểm của lan vũ nữ

Lan vũ nữ là loại lan khá phù hợp với điều kiện thời tiết nước ta, hiện nay lan vũ nữ phân bổ hầu hết các tỉnh từ bắc tới nam, cây lan vũ nữ thường phát triển nhanh ở nhiệt độ ấm hơn và rất nhiều hoa, còn đối với khí hậu lạnh hơn, cây sẽ chậm phát triển hơn và ra ít hoa hơn vì vậy mà hiện nay cây lan vũ nữ được phân bổ và nhiều hoa hơn ở trong khu vực phía nam

Cây lan vũ nữ thích hợp ở điều kiện độ ẩm cao khoảng 60% và phát triển nhanh chóng, với bộ rễ khỏe cây cần nhiều nước trong quá trình phát triển và cần ở nơi thông thoáng, tránh trồng những nơi có độ ẩm quá cao hiện nay

Dù chịu được độ ẩm cao, lan vũ nữ cũng có thể chịu hạn rất tốt. Với hành giả có thể chứa nước căng mọng, 1 tuần tưới 2 lần cây cũng không chết. Chế độ nước tưới không còn là vấn đề quá quan trọng khi trồng lan vũ nữ.

Hiện nay có thể trồng cây lan vũ nữ trên thân gỗ hay trong những chậu để nuôi cây phát triển, ta cần phải hiểu được bộ rễ phát triển của cây, từ đó tìm ra giá thể phù hợp cho cây pát triển,

giá thể phù hợp đối với lan vũ nữ thường được sử dụng là xơ dừa, dớn vụn, củi băm nhỏ, vỏ thông,… Các bạn lưu ý, dù ưa ẩm nhưng giá thể trồng lan vũ nữ cần phải có sự thoát nước để tránh cây bị úng nước gây thối rễ. Trước khi tiến hành trồng cây, lưu ý các bạn cần phải xử lý giá thể để tránh mầm bệnh cho cây nhé!

những bông hoa lan vũ nữ
những bông hoa lan vũ nữ
trồng và chăm sóc hoa lan vũ nữ
trồng và chăm sóc hoa lan vũ nữ
hoa lan vũ nữ mầu đẹp
hoa lan vũ nữ mầu đẹp

Cách Nhân giống cây lan vũ nữ

Là loại cây có tốc độ sinh trưởng rất nhanh có rễ khỏe, nên cây thường được nhân giống bằng cách, tách cây con từ trong bụi mẹ và chăm sóc cây con phát triển rất nhanh, khi cây con đã ra bộ rễ mới khỏe mạnh, ta mang cây ra những chậu có kích thước lớn để có nhiều không gian cho cây lan vũ nữ con phát triển.

Không nên tách cây con từ những cây đang còn bé sẽ làm cho cây con bị chột và quá trình phát triển và sinh trưởng kém.

Dùng kéo sắc, tách 1 hướng từ 2-3 giả hành của cây, sau đó bôi keo liền sẹo vào vết cắt của cả cây mẹ và cây con. Chúng ta liên tục nhân giống như vậy chỉ sau vài tháng đến một năm là đã có thể sở hữu được rất nhiều chậu lan vũ nữ to đẹp.

Với cách này các bạn có thể nhân giống nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến cây mẹ, đồng thời không mất công quá nhiều để chăm sóc cây con. Nếu bạn muốn có một giò lan vũ nữ thật lớn, thật hoành tráng, hãy cứ tách như vậy cho đến khi tất cả những chậu cây tách ra gộp vào đạt được kích thước như ý muốn. Khi đó hãy làm một chiếc chậu thật to và trồng chung tất cả vào đó.

Tại sao tôi lại bảo tách ra rồi lại gộp vào? Đặc tính sinh sản mãnh liệt của cây vũ nữ ai cũng biết, tuy nhiên khi tách các hướng cây lan vũ nữ ra để trồng riêng biệt, cây lan còn sinh trưởng mạnh mẽ hơn rất nhiều. Chính vì thế, nhân giống lan vuc nữ không hề khó một chút nào.

lan vũ nữ trưởng thành
lan vũ nữ trưởng thành
lan vũ nữ đẹp nhiều cành hoa
lan vũ nữ đẹp nhiều cành hoa
lan vũ nữ cây nhỏ
lan vũ nữ cây nhỏ

Cách chăm sóc lan vũ nữ ra hoa

Cũng giống như các loài động vật, thực vật cũng vậy để độ tuổi chín muồi, độ tuổi có thể sinh sản được thì sẽ sinh sôi nảy nở. Vậy Hoa Lan Vũ Nữ Phong lan vũ nữ đủ tuổi là như thế nào?và  phải phát triển đạt kích thước và tuổi đời thì mới có sức cho hoa cũng như chăm sóc như thế nào để có thể ra hoa nhiều nhất, Đặc biệt, cây lan vũ nữ phải đảm bảo một bụi có từ 4-5 hành giả căng mọng thì mới đủ dinh dưỡng và phân hóa mầm hoa.

Với điều kiện thời tiết phù hợp đó là có ánh  sáng, nếu bạn chăm sóc với chế độ râm mát, cây sẽ mải mê sinh trưởng, đẻ nhánh mà không ra bông. Muốn vũ nữ ra hoa, bạn cần phải đưa cây ra vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời và cắt nước trong một – hai ngày. Lưu ý không nên đưa cây ra chỗ có ánh nắng quá gắt và đột ngột, cây rất dễ bị cháy lá do không thích ứng kịp thời.

lan vũ nữ cây lớn ra nhiều hoa
lan vũ nữ cây lớn ra nhiều hoa
lan vũ nữ dưới ánh nắng ban mai
lan vũ nữ dưới ánh nắng ban mai
lan vũ nữ chuẩn bị ra hoa đồng loạt
lan vũ nữ chuẩn bị ra hoa đồng loạt
lan vũ nữ trồng trên chậu lớn
lan vũ nữ trồng trên chậu lớn
lan vũ nữ nở rộ vườn

Bón phân cho cây lan vũ nữ như thế nào?

Cây lan vũ nữ cần bón rất ít phân và chỉ cần sử dụng các loại phân tan chậm hiện nay. Bởi vì  cây có bộ rễ khỏe mạnh và phát triển rất tốt trong môi trường thiên nhiên vì vậy khi chăm sóc, ta không nên chăm sóc quá cầu kỳ có thể dẩn tới cây quá nhiều chất dinh dưỡng và bị đột cây dẩn tới cây không phát triển.

không nên dùng quá nhiều phân thuốc sẽ khiến cây bị phụ thuộc quá, đồng thời giảm sức chống chịu sâu bệnh vốn có của cây.

Có những loại lan vũ nữ nào ở Việt Nam

Lan vũ nữ là loại lan thuộc họ Oncidium. Đây là một chi có chứa tới hơn 330 loài lan từ phân loài của Oncidiinae. Nhiều người hiện nay vẫn nhầm tưởng loại lan này thuộc họ Arachnis annamensis của Lan bò cạp tía, lan nhện trung. Tuy nhiên, hiện nay chúng đã được phân ra làm các loại khác nhau.

Điều mà ít hoa lan nào có đươc là Lan vũ nữ hiện nay, khi cây trưởng thành có thể cho ra nhất nhiều hoa và nở liên tục trong vòng 1 tháng, vòi hoa có độ dài từ 40-60cm tùy theo điều kiện mà chúng ta chăm sóc

Sau đây là những loài hoa lan vũ nữ hiện nay ở nước ta

 Lan vũ nữ hoàng hậu

Tên gọi của nó đã cho thấy đây là loài hoa thể hiện sự mỹ miều của nó,  vẻ đẹp tinh tế, kiêu sa khiến không ít người chơi lan phải yêu mến trước vẻ đẹp của nó.

Lan hoàng hậu có kích thước lớn hơn so với những giống lan hiện có tại Việt Nam. cây thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh trung du và đồng bằng nước ta. Thân cây khá cao, khoảng trên dưới 1m. Không hiếm khi bắt gặp chậu lan vũ nữ hoàng hậu cao tới 3-4m.

Mỗi bụi cây cho ra 6-7 phát hoa, mỗi phát hoa là những chùm hoa nhỏ xếp lại với nhau. Màu sắc hoa là màu vàng sữa, màu trắng điểm thêm những đốm nâu lạ mắt. Đặc biệt nó có sức hấp dẫn khó cưỡng mỗi khi hoa nở đem lại hương thơm tỏa sắc.

lan vũ nữ hoàng hậu
lan vũ nữ hoàng hậu
cây lan vũ nữ hoàng hậu đua nhau nở hoa
cây lan vũ nữ hoàng hậu đua nhau nở hoa

Lan vũ nữ mèo đỏ

 

Gọi là vũ nữ mèo đỏ bởi sắc hoa là sự kết hợp của màu đỏ và màu trắng đem lại sự quý phái, những chậu lan mèo đỏ phát triển mạnh mẽ thành bụi to cho ra nhiều phát hoa màu đỏ rực rỡ cả một góc trời.

Lan vũ nữ mật ngọt

Vũ nữ mật ngọt rất thích hợp để trang trí không gian quán cafe, nhà hàng, hay treo trên sân thượng mang lại vẻ đẹp thanh tao, nhẹ nhàng nhưng không kém phần lôi cuốn. Lan vũ nữ mật ngọt vinh dự khi trở thành 1 trong 3 loài hoa đã được thế giới công nhận vẻ đẹp thu hút của nó, trở thành loại lan quan trong khi cắm nghệ thuật hoặc treo trang trí. Mỗi cành phải có 1/3 bông hoa nở thì mới nên hái và có hơn 100 bông hoa trên mỗi cành.

Cũng giống với nhiều lan vũ nữ khác, lan mật ngọt có đặc tính ít sâu bệnh, dễ ra hoa, không phải chăm bón nhiều. Ưu điểm của nó là cành hoa dài, lâu tàn, thời gian chơi hoa có thể lên tới 6 tháng từ khi chú vòi cho đến hoa nở cuối cùng.

lan vũ nữ khoe sắc đẹp
lan vũ nữ mật ngọt
Lan Vũ nữ-ý nghĩa lan vũ nữ-các loại lan vũ nữ
lan vũ nữ mật ngoạt ra siêng hoa

Lan vũ nữ mèo hoang

Mỗi cánh hoa lan vũ nữ mèo hoang có màu nâu xen lẫn với màu vàng, sự kết hợp màu sắc một cách hoàn hảo này khiến cho bông hoa mang vẻ đẹp hoang dã chính vì vậy mà người ta ưu ái đặt cho nó cái tên thật đáng yêu “vũ nữ mèo hoang”.

Lan vũ nữ mèo hoang
Lan vũ nữ mèo hoang
Lan vũ nữ mèo hoang màu sắc rực rỡ
Lan vũ nữ mèo hoang màu sắc rực rỡ

Lan vũ nữ socola

Mỗi loại lan vũ nữ khác nhau đều mang màu sắc, đặc trưng và vẻ đẹp riêng của nó. Mỗi cành hoa lan vũ nữ socola cho ra nhiều bông hoa nhỏ màu nâu được sắp xếp với nhau. Lan socola có bộ rễ khi sinh vì vậy yêu cầu môi trường xung quanh phải thoáng mát, nên trồng cây tại nơi có ánh sáng, tránh ánh nắng mặt trời. Khi trồng được 4-6 tuần thì hạn chế tưới nước, đất để hơi ẩm.

Lan vũ nữ socola
Lan vũ nữ socola
Lan vũ nữ socola màu sắc đẹp
Lan vũ nữ socola màu sắc đẹp

Lan vũ nữ miltonia

Đây là giống lan dễ thích nghi nhất với môi trường vì vậy Lan vũ nữ Miltonia dễ trồng và ra hoa. Mỗi cành hoa cho khoảng 6 bông hoa trắng chải màu xanh dương, tím, hương thơm tỏa ra như cam. Là kiểu lan vũ nữ cổ điển, tên gọi của nó đặt theo nhà lai tạo lan người Hawaii nổi tiếng.

Lan vũ nữ miltonia
Lan vũ nữ miltonia
Lan vũ nữ miltonia đẹp tuyệt vời
Lan vũ nữ miltonia đẹp tuyệt vời
Lan vũ nữ miltonia đẹp tuyệt vời đua nhau khoe sắc
Lan vũ nữ miltonia đẹp tuyệt vời đua nhau khoe sắc

Lan vũ nữ mặt trời

Vũ nữ mặt trời cũng mang vẻ đẹp khó cưỡng giống với các loài lan vũ nữ khác. Màu sắc hoa rực rỡ rất thích hợp để bài trí không gian thêm nổi bật. Lá cây nhỏ chĩa lên trời, thân cây và cành hoa ngắn hơn so với những giống lan khác.

Lan vũ nữ mặt trời
Lan vũ nữ mặt trời

Mùa ra hoa của Lan Vũ nữ

Mùa nào thì cây có hoa ra hoa là câu hỏi của nhiều người quan tâm đến cây Hoa Lan đặc biết là Lan Vũ nữ. Tuy nhiên, cây lan vũ nữ ra hoa quanh năm, hoa rất nhiều, chi cần chúng ta chăm sóc tốt thì đảm bảo lan vũ nữ sẽ cho bạn những điều tuyệt vời trong cuộc sống

Lưu ý bệnh thường gặp với Lan vũ nữ để tránh:

Bệnh thối đen giả hành và bệnh đốm lá, có thể phòng bệnh này bằng các loại thuốc nấm như Dithane M45, Topsil, Zineb, Cocman, Brdo cop 25wp, Hidro cop 77wp hoặc Coc 85 … nửa tháng một lần, liều lượng một muỗng canh/4lít nước.

lan vũ nữ đẹp nhiều cành hoa
lan vũ nữ

Ngoài a, nhìn vào lá lan người ta có thể biết tình trạng của cây lan ra sao:

 1. Lá xanh đậm và quặt quẹo: dấu hiệu thiếu ánh sáng.
 2. Lá vàng úa cây còi cọc: quá nhiều ánh sáng, quá nóng.
 3. Lá cứng cát và hơi ngả mầu vàng: vừa đủ ánh sáng.
 4. Lá bị đốm thối và loang dần: bị bệnh thối lá thối đọt.
 5. Lá bị chấm, có sọc, có quầng: triệu chứng bị vi rút.
 6. Lá bị đốm nhưng không loang: đọng nước và bị lạnh.
 7. Đầu lá bị cháy: muối đọng trong chậu vì bón quá nhiều, hoặc lá già.
 8. Lá nhăn nheo: thiếu độ ẩm hay thối rễ.

Chúng ta cũng đừng nhầm lẫn giữa thối rễ và tưới không đủ nước. Nếu tưới không đủ, cây sẽ bị cằn cỗi và không tăng trưởng đúng mức chứ không bị nhăn nheo, ngoại trừ trường hợp bỏ quên không tưới cả tháng. Những loại lan có lá dài và mềm như Oncidium, Brassia hay Odontoglossum… khi thiếu nước lá sẽ có triệu chứng chun xếp lại. Nếu tưới thấy lá lan vàng ra, mềm nhũn và rụng đó là dấu hiệu của việc tưới quá thường xuyên và hậu quả là thối rễ, lá nhăn nheo và rụng (ngoại trừ trường hợp của những loài lan rụng lá vào cuối mùa thu).

Thiếu độ ẩm và thối rễ    

Chưa chắc là Vi rút, có khi chỉ là vết trầy xước.

Khi lá lan bị nhăn nheo hay mềm nhũn, chứng tỏ tình trạng rễ bị thối. Ta hãy:

 • Rút cây ra khỏi chậu.
 • Rửa rễ và cây cho sạch.
 • Cắt bỏ rễ thối.
 • Phun thuốc sát trùng, diệt nấm.
 • Trồng lại với vật liệu mới đã ngâm nước tối thiểu 24 giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0964 892 659