Cây khế là cây gì? Đặc điểm và ý nghĩa

Đối với mỗi người dân Việt nam cây khế là loại cây rất đỗi quen thuộc và đã được đi vào sách vở, hẳn thế hệ học trò không thể không nhớ tới ” Sự tích cây khế”. Vậy cây khế có đặc điểm và ý nghĩa thế nào đến đời sống của chúng ta. Hãy ũng TDBM tìm hiểu nhé !

Giới thiệu về cây khế

Một loại quen thuộc và được trồng phổ biến khắp nơi trong nhà người Việt Nam đó chính là cây khế. Cây khế có thể làm cảnh, làm bóng mát, cây ăn quả và còn mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt

Đặc điểm của cây khế

Cây khế khá quen thuộc với người việt, nó xuất hiện nhiều trong văn, thơ, truyện cổ tích và gắn liền với bao thế hệ trẻ em Việt Nam. Trong thơ của nhà thơ Đỗ Trung Quân có viết “Quê hương là chùm khế ngọt…cho con trèo hái mỗi ngày” hay câu chuyện cổ tích “Ăn khế trả vàng”….

Có 2 loại Khế là chua và ngọt. Để phân biết Chúng, ta hoàn toàn có thể dựa vào đặc điểm của màu hoa, lá và quả của nó.

  • Đối với khế ngọt, quả khế bé có màu vàng ươm khi chín, hoa rũ màu hồng, lá màu xanh nhạt. –
  • Đối với khế chua, đọt cây màu đỏ sẫm, quả chính màu vàng nhạt, lá màu xanh tối, hoa đỏ sẫm.
Cay Khe Trong Phong Thuy (5)

Hầu hết những cây khế đều là những cây to cao để ăn quả. Nhưng ngày nay xuất hiện thêm loại khế Bonsai được trồng trong chậu để làm đẹp cho căn nhà. Khế không những dùng để che mát, ăn quả mà trong y học nó còn là một bài thuốc hữu hiệu. Đặc biệt là quả khế, nó được dùng chữa nhiều bệnh như hạ sốt, cầm máu, giảm bệnh trĩ, lợi tiểu….

Hơn nữa, khế là loại cây khá dễ trồng ngay cả khi bạn không có thời gian chăm sóc thường xuyên thì cây cũng không dễ chết hay héo. Vì vậy không cần phải lo vấn đề về việc chăm chút bón phân hay tưới nước.

Cây khế mang ý nghĩa may mắn

Chúng ta thường nghĩ rằng việc trồng cây khế với mục đích ăn quả hoặc bóng mát nhưng thực chất ít ai để ý loại cây này cũng mang ý nghĩa phong thủy. Trong phong thủy người ta thường coi trọng tên và bề ngoài của cây nên cây khế là loại bị nhiều hàm oan nhất vì cái tên không mấy đẹp.

Theo người xưa khế là cái tên không đẹp cộng với hình dạng quả theo họ là xấu xí nên thường kỵ trồng loại cây này. Hầu hết nhiều gia chủ trồng cây khế chỉ biết tính năng phủ mát và ăn quả của ngôi nhà mà không biết nó còn mang ý nghĩa phong thủy.

Cay Khe Trong Phong Thuy (6)

Thực chất cây khế trong phong thủy mang sự may mắn, phát triển thịnh vượng, đầy đủ vì trái chín ngã vàng lại mang hình ngôi sao 5 cánh may mắn. Câu chuyện “Ăn khế trả vàng” trong truyện cổ tích Cây Khế cũng là minh chứng cho sự may mắn, tài lộc trong phong thủy của loài cây này. Hơn nữa, cây khế cũng là thứ giúp người Việt không ngừng nhớ về quê hương của mình “quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày”.

3. Có nên trồng cây khế trước nhà không?

Việc bố trí bất kỳ thứ gì trong ngôi nhà kể cả cây cối theo phong thủy đều rất được xem trọng. Bởi nó mang ý nghĩa cản đường đi lối bước vào nhà, điều này quyết định rất lớn đến vận hạn của gia chủ.

Cây khế là loại cây mang đến rất nhiều tiện ích nhưng cũng không thể nào tùy tiện trồng ở bất cứ đâu được. Bởi về mặt phong thủy trồng cây không cẩn trọng sẽ ảnh hưởng đến vận may của giá chủ, cho dù có là cây ăn quả cũng phải suy xét nhiều mặt.

Trong phong thủy, cửa nhà là nơi đón vận khí vào nhà, nơi đón tài lộc, may mắn nên trồng bất kỳ một cây nào cũng sẽ chắn lối đi, cản trở những luồng dương khí vào nhà. Lối ra sẽ không được thông thoáng và bị hạn chế ánh sáng khiến căn nhà mất đi tính thẩm mỹ.

Cay Khe Trong Phong Thuy (3)

Đặc biệt là cây khế, nó vốn là loài đại thụ nên rễ bám sâu, cành lá sum xuê nên khi trồng trước nhà sẽ làm mất sự thông thoáng, làm nó trở nên âm u. Hệ thống rễ bám sâu vào gây rạn nứt bề mặt và hỏng lớp sơn. Hơn nữa lá và quả rụng cũng gây mất vệ sinh cho căn nhà, nhất là phần sân trước sẽ gây mất mỹ quan.

Nhưng cây khế trong phong thủy mang ý nghĩa khá tốt như cân bằng âm dương mang đến tài lộc cho gia chủ. Người ta thường nói “ăn khế trả vàng: cũng là nói đến sự thịnh vượng của loài cây này trong phong thủy. Hơn nữa theo quan niệm dân gian Việt Nam loài cây này là cây “chánh pháp” gắn liền với người có phúc, hiền hậu tượng trưng cho đức tính con người Việt.

Vì vậy không nên trồng cây khế trước nhà nhưng vẫn có thể trồng ở một số vị trí khác nhau trong sân vườn hoặc sau nhà. Nếu bạn vẫn muốn trồng cây trước cửa nhà thì hãy chọn các cây như: Cau, lộc vừng, sung…vì nó giúp âm dương được cân bằng, mang ý nghĩa tốt đẹp.

Cay Khe Trong Phong Thuy (4)

Nên lưu ý những điều sau đây nếu bạn đã và đang có ý định trồng cây khế trước nhà

  • Chăm sóc, tỉa cành thường xuyên giúp không gian luôn thông thoáng.
  • Chọn khế Bonsai thay vì khế truyền thống vì nó dễ cắt tỉa và thông thoáng hơn.
  • Không trồng cây khế ở vị trí chắn lối đi lại vì nó không những gây cản trở lối đi mà còn ảnh hưởng đến tài lộc, bình an của gia đình.

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết được ý nghĩa của cây khế trong phong thủy là gì? Có nên trồng trước nhà không? Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mặc nào nữa thì hãy để lại bình luận cho chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0964 892 659