Lan phi điệp tím có mấy loại và cách chăm sóc

Loài lan được nhiều người yêu thích.
Loài lan được nhiều người yêu thích.

Giới thiệu về lan Phi Điệp

Phi Điệp là tên gọi khác của loài lan Giã Hạc với tên khoa học là Dendrobium anosmum. Chúng thuộc dòng hoàng thảo và thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Chính vì thế, chúng chủ yếu phân bố ở những quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Đây là một loài lan giá trị, đặc biệt là loại đột biến. Giá lan phi điệp có thể lên đến hàng tỷ đồng. Nhờ mặt hoa đẹp mà chúng trở thành vua của các loài lan ở nước ta.

Phi điệp thuộc dòng lan thân thòng vì chúng không mọc hướng lên mà hướng ngọn xuống đất. Độ dài thân cây thường nằm trong khoảng từ 30 – 100cm. Thân cây to khỏe cỡ ngón út, ngón trỏ. Nhưng cũng có loài thân dài đến 1,8m và thân to bằng ngón cái.

Đa số những cây lan phi điệp có chấm tím trên thân, thường tập trung ở nách lá thành một vạch tím sẫm. Trên lá cây cũng có chấm tím.

Lá cây mọng nước, mọc so le nhau với chiều dài tầm 7 – 12cm, chiều rộng tầm 4 – 7cm. Tùy vùng khí hậu mà lá cây có kích thước và hình dáng lệch nhau đôi chút.

Màu chủ đạo của hoa lan phi điệp là màu trắng và tím. Chính vì thế mà người ta thường gọi chúng với tên gọi phi điệp 5 cánh trắng hay phi điệp tím… Thời điểm cây rộ hoa là cuối xuân cho đến đầu hè. Kích thước hoa từ 6 – 10cm. Tuy đẹp nhưng thời gian lưu hoa khá ngắn, chỉ tầm 15 – 20 ngày tùy vào tình hình khí hậu có thuận lợi hay không.

Đặc biệt, hương hoa khá thơm, mùi thơm rất dễ chịu nên chúng rất được ưa chuộng.

Phi điệp có 2 màu chủ đạo là trắng và tím.
Phi điệp có 2 màu chủ đạo là trắng và tím.

Đặc điểm của các dòng Lan Phi Điệp

Loại lan này có một số dòng chủ đạo là phi điệp vàng, phi điệp tím, phi điệp đột biến gen và phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ. Mỗi dòng có một số điểm khác biệt riêng.

Lan Phi Điệp vàng và Lan Phi Điệp tím

Là một trong những loại phi điệp thuộc cùng chi Hoàng Thảo nhưng chúng có một số điểm đặc trưng riêng sau đây:

  • Màu sắc: Phi điệp vàng có hoa màu vàng và lưỡi màu nâu. Hương thơm của hoa hơi hắc, nồng. Những bông hoa cụm lại không biến thiên nhiều. Phi điệp tím có hoa màu trắng phớt tím, lưỡi màu tím. Đây là loại hoa có nhiều biến thể như cánh trắng hay mắt nai,… Nhiều người nhận xét rằng lan phi điệp tím có hương thơm nống nàn khó quên.
  • Hoa phi điệp vàng nở rộ từ tháng 9 – 11 dương lịch nhưng hoa phi điệp tím lại trổ sau tết, vào khoảng tháng 4 – 8 hàng năm.
  • Thân lan phi điệp vàng bé hơn phi điệp tím và chỉ có màu xanh. Thân phi điệp tím có màu tím.
  • Lá phi điệp vàng có hình thuôn dài, nhọn, lá phi điệp tím tròn và kích thước to hơn.
  • Khi chuẩn bị ra hoa, bạn cần xuống lá phi điệp tím nhưng đối với loại kia thì không.
  • Phi điệp vàng ưa những vùng có khí hậu ổn định và lạnh như Tây Bắc hay Đà Lạt… Nhưng lan phi điệp tím lại thích nghi tốt với những vùng nhiệt đới nên hầu hết các tỉnh ở nước ta đều trồng được.
Phi điệp vàng thường nở hoa từ tháng 9 – 10 dương lịch.
Phi điệp vàng thường nở hoa từ tháng 9 – 10 dương lịch.

Lan Phi Điệp đột biến

LAn Phi Điệp đôt biến được dân chơi lan săn lùng mặc dù giá rất cao, có khi lên đến vài tỷ đồng. Vì sao lại vậy? Bởi những cây lan đột biến gen này có sự khác lạ về hình dáng và cả mặt hoa nên chúng khiến người chơi lan xiêu lòng.

Để có thể sở hữu những chậu lan phi điệp đột biến vì cần trang bị vườn lan thật chuẩn, có giàn phơi nắng, có điều hòa làm mát, tránh tác động của mưa gió. Đặc biệt là tay nghề chăm sóc lan phải cứng.

Sau đây là hình ảnh lan phi điệp đột biến và loại phi điệp thông thường để bạn dễ phân biệt:

Phi điệp đột biến bên trái và phi điệp thông thường bên phải.
Phi điệp đột biến bên trái và phi điệp thông thường bên phải.

Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

Nguồn gốc từ vùng quê Phú Thọ, với đặc điểm chiều dài thân cây đến 1,6m hoặc hơn 2m. Thân cây có kích thước khá lớn (bằng ngón tay người trưởng thành).

Hình dáng hoa hài hòa, cánh đỉnh vươn thẳng, đầu cánh hơi cong, 2 cánh ngang xếp đều nhau.

Đặc biệt cánh hoa trắng muốt như ngọc, môi hoa có hình trái tim và có nhung tuyết, 2 mắt màu tím. Hương hoa thoang thoảng thơm dễ chịu.

Mặt hoa lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ.
Mặt hoa lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ.

Cách nhân giống lan phi điệp

Bạn có thể nhân giống loại lan này bằng 2 cách phổ biến sau đây:

Dùng lan rừng

Dùng loại lan khai thác từ rừng. Hiện nay rừng Việt Nam khá hiếm phi điệp nên hầu hết được cung cấp từ rừng Campuchia hay Lào. Sau đó bạn tiến hành thuần và nhân giống lan.

Dùng lan vườn

Đây là cách nhân giống bằng việc nhân kei. Chủ yếu dùng những dòng lan Việt Nam ở những vùng miền bắc và cả dòng lan phi điệp đột biến.

Nhiều người nghĩ việc nhân kei sẽ khá khó khăn nhưng không đâu. Thao tác nhân kei rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những thân cây già, không ra hoa và còn mắt. Sau đó dùng thuốc kích rễ rồi kết hợp với giá thể để nhân giống.

Nên dùng thuốc kích thích rễ để thúc đẩy quá trình nhân giống lan.
Nên dùng thuốc kích thích rễ để thúc đẩy quá trình nhân giống lan.

Cách chăm sóc cây lan phi điệp

Quá trình chăm sóc lan bạn nên chú ý những yếu tố sau để nuôi được những giò lan ra hoa nhiều và đẹp:

Ánh sáng

Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hầu hết các loại cây. Lan phi điệp ưa ánh sáng ở mức 70% và môi trường thông thoáng.

Nếu cây tiếp xúc quá nhiều ánh sáng, dễ khiến cây suy yếu và cháy lá, kém phát triển. Nhưng nếu trồng ở nơi kém sáng, cây lại dễ bị nấm mốc tấn công.

Độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng cho giống lan này sinh trưởng tốt là từ 40 – 50%. Do có thân mọng nước nên độ ẩm quá lớn dễ khiến cây bị thối rữa.

Đối với khí hậu hanh khô, bạn nên duy trì độ ẩm tiêu chuẩn để khi xuân về, thời tiết ấm trở lại, cây sẽ bắt đầu cho hoa cũng như phát triển những mầm mới.

Nhiệt độ

Môi trường nhiệt độ từ 8 – 25 là phù hợp cho sự sinh trưởng phát triển của lan phi điệp. Đặc biệt, khả năng chịu hạn của chúng rất mạnh, có thể chịu được nhiệt độ 38 độ C và chịu lạnh ở 3,3 độ C.

Do đó, bạn có thể dễ dàng trồng chúng ở điều kiện khí hậu Việt Nam nhé!

Phân bón

Do có thân to nên cây tiêu thụ lượng phân bón tương đối lớn. Bạn nên chú ý bón phân đầy đủ để cây đủ dinh dưỡng. Hãy dùng phân hữu cơ để tưới lên cây. Chúng cung cấp dinh dưỡng cho cây nhưng không gây hại cho môi trường.

Chăm sóc tốt cây sẽ cho hoa nhiều và đẹp.
Chăm sóc tốt cây sẽ cho hoa nhiều và đẹp.

Đến đây có lẽ bạn đã nắm được nhiều thông tin quan trọng về loại lan đẹp và phổ biến này đúng không? Lan Phi Điệp rất đẹp lại độc đáo nên được giới chơi lan đánh giá cao. Nếu có điều kiện hãy thử trồng và chăm sóc chúng ngay tại nhà để cây nở hoa và tỏa hương thơm dịu cho ngôi nhà của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0964 892 659